Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Thị Minh Khai
Thứ năm, 18/4/2019, 0:0
Lượt đọc: 1473

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 551/KH-BCĐLNVSATTP ngày 20/3/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm về Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019;

Thực hiện Công văn số 1023/GDĐT-CTTT ngày 29/3/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố.

          Nhằm bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, căng tin, bếp ăn tập thể trường học; nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng các thực phẩm tươi, sống (rau, thịt, trứng, thủy sản) và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh đối với công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; thúc đẩy các hoạt động, cải thiện về điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn lao động, ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại trường học; bảo vệ tính mạng, sức khoẻ cho học sinh và người lao động, không để xảy ra ngộ độc tập thể, không để xảy ra tử vong nếu xảy ra ngộ độc,  sáng ngày 08 tháng 4 năm 2019, trong buổi sinh hoạt dưới sân cờ đầu tuần, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã phát động, triển khai và tổ chức tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Thời gian phát động: Từ ngày 12 tháng 4 đến ngày 15 tháng 5 năm 2019 với các nội dung chính như sau:

  1. Đảm bảo ATTP trong trường học: Thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường; khi phát hiện có sự cố về ATTP cần thông báo ngay cho các cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.
  2. Căng tin trường học thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, ăn uống, đảm bảo nơi tiếp phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn; nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm xuất xứ không rõ ràng, thực phẩm bị hư để chế biến thức ăn trong trường học.
  3. Căng tin phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên cha mẹ, học sinh các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
  5. Giáo dục học sinh biết không nên mua thức ăn, đồ uống ở các hàng rong không bảo đảm vệ sinh ở khu vực quanh trường học.
  6. Tăng cường công tác kiểm tra đối với căng tin, bếp ăn tập thể trường học, nghiêm túc thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Kiên quyết không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh ATTP cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các căng tin trường học.

 

Nhà trường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị và cha mẹ học sinh, đề ra những biện pháp triển khai thực hiện phù hợp với thực tế của nhà trường, quyết tâm góp phần cùng toàn thành phố và toàn ngành giáo dục tích cực thực hiện tốt các nhiệm vụ  “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 đã đề ra.

 

Nội dung tuyên truyền:

“Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”.

 

Trên thị trường phần đông những mặt hàng thực phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu và chất lượng sản phẩm tốt nhưng do lợi ích của một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để sản xuất, kinh doanh thực phẩm chủ quan, thiếu kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng. Vì vậy không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng và do sự thiếu người tiêu dùng hiện nay nhìn đâu cũng thấy thực phẩm kém chất lượng: thịt có chất tạo nạc hoặc có ấu trùng sán, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá, tôm bị ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây “tắm” trong hóa chất độc hại, bánh, mứt, kẹo, hoa quả có chất bảo quản chống mốc thối…

Để giúp người dân luôn là người tiêu dùng sáng suốt, chúng ta hãy nâng cao ý thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và những người thân yêu của mình trong những bữa ăn hàng ngày. Tuyên tuyền hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc nguy cơ ô nhiểm thực phẩm và bệnh truyền qua đường ăn uống. Đặc biệt giúp người dân có thể mua được hàng hóa đảm bảo chất lượng người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm,  không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.  

Thị trường thực phẩm luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng  mà đặc biệt đối với các mặt hàng thực do phẩm thiết yếu như thịt, chả, giò, …. Do đó, mỗi cá nhân hãy luôn là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình với những nguyên tắc nhất định như: Luôn chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng năm sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng có nhãn mác thông tin đầy đủ, không mốc, thối, thực phẩm tươi sống có màu sắc tự nhiên. Đối với các loại rau, củ, quả, trái cây cần cảnh giác với những sản phẩm có bề ngoài trơn láng, căng mọng, to đều, vỏ ngoài nhẵn nhụi có thể đây là sản phẩm do thương lái mua từ Trung Quốc sử dụng hóa chất bảo quản.

An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm, là vấn đề cấp bách của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân../.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86