Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Thị Minh Khai
Thứ sáu, 29/12/2017, 0:0
Lượt đọc: 5561

Đáp án - Kiểm tra HK 1 - GDCD 12

TRƯỜNG THPT NGUYỄN THỊ MINH KHAI                                                                               

 

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I –  NĂM HỌC  2017 – 2018  

Môn: GIÁO DỤC CÔNG DÂN  –  Khối: 12

PHẦN TỰ LUẬN

Thời gian làm bài:  20 phút

___________________________

Câu 1: (2 điểm)

Anh K (30 tuổi) đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu nên va chạm với anh C đi ngược chiều, làm anh C bị té xe, chấn thương (tỉ lệ thương tật là 20%),  xe máy cũng bị hư hỏng nặng.

Hành vi vi phạm pháp luật của K phải chịu những loại trách nhiệm pháp lý nào?

 

Câu 2: (2 điểm)

 Nguyễn Văn N, 19 tuổi, là thanh niên hư hỏng, nghiện ma tuý. Không có tiền để hút, N đã nảy ra ý định đi cướp xe máy. N tìm được người quen là Trần Văn A, 17 tuổi, bỏ học lang thang ở bến xe để cùng bàn kế hoạch đi cướp. N và A  đã thuê người chở xe ôm, đến chỗ vắng,  dùng dao uy hiếp, cướp xe máy và đâm người lái xe ôm trọng thương (tỉ lệ thương tật là 70%).  Căn cứ vào hành vi phạm tội của N và A là phạm tội có tổ chức, có kế hoạch và sử dụng hung khí nguy hiểm gây thương tích nặng cho nạn nhân, Toà án đã xử Nguyễn Văn N tù chung thân, Trần Văn A bị phạt tù 17 năm.

 

Gia đình N cho rằng Toà án xử như vậy là thiếu công bằng vì N và A cùng độ tuổi, cùng nhau thực hiện vụ cướp của giết người. Ý kiến của gia đình N là đúng hay sai? Vì sao?

 


TRƯỜNG THPT NGUYỄN THỊ MINH KHAI                                                                               

 

ĐÁP ÁN - KIỂM TRA HỌC KỲ I –  NĂM HỌC  2017 – 2018  

Môn: GIÁO DỤC CÔNG DÂN  –  Khối: 12

PHẦN TỰ LUẬN

Thời gian làm bài:  20 phút

___________________________

Câu 1: (2 điểm)

K phải chịu :

 • Trách nhiệm hình sự - do hành vi phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn giao thông, được quy định tại Khoản 1, Điều 202 Bộ Luật Hình sự:

  “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.” (1 điểm)

 • Trách nhiệm dân sự - ngoài việc phải chịu các hình phạt do tòa án xét xử, K còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe và tài sản cho anh C theo nguyên tắc được quy định tại Khoản 1, Điều 604, Bộ Luật Dân sự

  “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

  Cụ thể, trong trường hợp này, K phải bồi thường những thiệt hại về sức khỏe mà anh C phải chịu đựng và cả thiệt hại do chiếc xe máy bị hỏng

  (1 điểm)

  Câu 2:  (2 điểm)

  Thắc mắc của gia đình N là sai, vì:

 • Đối với Nguyễn Văn N : Toà án đã căn cứ vào quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự về tội cướp tài sản: Người nào phạm tội gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỉ lệ thương tật từ 61 % trở lên thì bị phạt tù từ mười tám năm đếm hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Toà đã xử Nguyễn Văn N (19 tuổi) tù chung thân là đúng.                                                                               (1 điểm)
 • Đối với Trần Văn A: Trần Văn A tuy cùng thực hiện một tội phạm với Nguyễn Văn N, nhưng vì mới 17 tuổi, nên ngoài việc áp dụng Điều 133 Bộ luật Hình sự, Toà còn áp dụng Điều 73 Bộ luật Hình sự về “ quy định đối với người chưa thành niên phạm tội”, theo đó, mức hình phạt cao nhất được áp dụng đối với hành vi phạm tội này là không quá mười tám năm tù.)                                                                   (1 điểm)

 

 

 

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88