Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Thị Minh Khai
Thứ tư, 29/4/2020, 0:0
Lượt đọc: 31749

Bài 5 Kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK và súng trường CKC (Tuần từ 27/4/2020 đến 02/5/2020)

Bài 5

KĨ THUẬT BẮN SÚNG TIỂU LIÊN AK

SÚNG TRƯỜNG CKC

 

MỘT SỐ NỘI DUNG CẦN CHÚ Ý

KHI THỰC HÀNH BẮN SÚNG TIỂU LIÊN AK

 

1. Động tác nằm chuẩn bị bắn:

Người nằm úp xuống đất, hai chân mở rộng bằng vai, hai mũi chân hướng sang hai bên. Người nằm chếch so với hướng bắn một góc 30 độ.

2. Động tác giương súng:

Trước khi giương súng phải lấy thước ngắm ( Súng tiểu liên AK cự li 100M thường dùng thước ngắm 3). Khi giương súng Phải đạt được bốn yêu cầu: Bằng, chắc, đều, bền.

   - Bằng: Mặt súng thăng bằng

- Chắc: Hai tay nắm chắc súng, hai khuỷu tay tì chắc xuống đất, giữ súng chắc chắn vào vai, người và súng thành một khối vững chắc.

   - Đều: Sức giữ súng của hai tay phải đều nhau (tránh hiện tượng tay phải kéo súng, tay trái vít súng).

   - Bền: Trong quá trình bắn, lực giữ và ghì súng của hai tay không tăng lên cũng không giảm đi.

3. Động tác ngắm:

Áp má phải vào báng súng với sức vừa phải để đầu người bắn ít bị rung (tránh gối má vào báng súng làm mặt súng nghiêng, khi bắn liên thanh dễ làm súng tụt dần xuống). Mắt trái nheo tự nhiên, mắt phải ngắm qua khe ngắm đến đầu ngắm, hai tay điều chỉnh súng để lấy đường ngắm cơ bản, giữ cho mặt súng thăng bằng, sau đó gióng đường ngắm cơ bản vào điểm định ngắm trên mục tiêu.

Chú ý: Nếu thấy mắt mỏi, mờ hoặc xuất hiện ảo ảnh thì nhìn sang chỗ khác, nhìn vào những bụi cây, cỏ có màu xanh lá cây để mắt điều chỉnh lại rồi tiếp tục ngắm.

4. Động tác bóp cò:

Dùng phần cuối đốt thứ nhất, đầu đốt thứ hai của ngón trỏ tay phải để bóp cò, mặt trong của ngón trỏ không áp sát vào tay cầm. Bóp cò êm, đều, thẳng trục nòng súng về sau cho tới khi đạn nổ

Chú ý: Để phát bắn được chính xác thì đây là bước quan trọng nhất, bóp cò phải êm, đều. Khi bóp cò, nếu đường ngắm bị sai lệch phải ngừng bóp cò, ngón trỏ giữ nguyên vị trí và áp lực trên tay cò, chỉnh lại đường ngắm rồi tiếp tục tăng cò cho đến khi đạn nổ, không tăng cò đột ngột trong quá trình bóp cò, không bóp cò quá nhanh làm rung động bắn mất chính xác. Trong quá trình bóp cò, đồng thời phải điều chỉnh đường ngắm đúng, muốn vậy phải ngừng thở để người bớt rung. Theo quy luật hô hấp của người là: hít vào-thở ra- ngừng thở, phải biết ngừng thở trong khoảng trống của hô hấp để ngừng thở tự nhiên.

Câu hỏi: Tại sao khi bắn súng Tiểu liên AK ( CKC) Bài 1, bắn vào bia số 4 ở cự ly 100m ta thường sử dụng thước ngắm 3, điểm ngắm chính giữa mép dưới mục tiêu?

Gợi ý: - Căn cứ vào cách chọn thước ngắm, điểm ngắm

+ Với những mục tiêu to, dễ quan sát, cự ly bắn gần ta chọn thước ngắm tương ứng với cự ly bắn.

+ Với những mục tiêu nhỏ, mục tiêu khó quan sát, cự ly bắn xa ta chọn thước ngắm lớn hơn cự ly bắn

  • Căn cứ vào độ cao đường đạn so với điểm ngắm

    ở cự ly 100m sử dụng thước ngắm 2 đường đạn cao số với điểm ngắm là 14cm, sử dụng thước ngắm 3 đường đạn cao so so với điểm ngắm là 28cm…

  • Căn cứ vào tính chất, kích thước mục tiêu: Mục tiêu bia số 4 và cự ly bắn bài 1 súng tiểu liên AK

Mục tiêu bia số 4 là bia màu đen với kích thước tương đối nhỏ (42x42cm) lại ở cự ly 100m việc xác định tâm vòng 10 để lấy đường ngắm đúng khi sử dụng thước ngắm 1 là rất khó khăn vì vậy phải sử dụng thước ngắm lớn hơn cự ly bắn. Nếu ta lấy thước ngắm 3( đường đạn cao so với điểm ngắm là 28cm) điểm ngắm vào chính giữa mép dưới mục tiêu( hoặc thấp hơn một chút 6cm) thì tương đối thuận lợi vì đây là ranh giới màu đen và màu trắng lên rất dễ quan sát mà vẫn đảm bảo đưa được quỹ đạo đường đạn đi qua điểm định bắn trúng trên mục tiêu( vòng 10).

 

 

 

 

 

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87