Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Thị Minh Khai
Thứ hai, 16/11/2020, 0:0
Lượt đọc: 420

NGOẠI KHOÁ TỔ NGỮ VĂN HK1 (NĂM HỌC 2020-2021)

KỊCH "BÀN TAY CỦA TRỜI" TẠI SÂN KHẤU KỊCH: HOÀNG THÁI THANH, Q10, TP.HCM

Bàn tay của trời - một vở kịch mà khi hạ màn kết thúc đã để lại trong chúng ta nhiều suy nghĩ, cảm xúc khó tả. Dù đây là một vở diễn bi kịch được dựng theo bối cảnh ngày xưa nhưng vẫn mang đậm hơi thở của xã hội ngày nay. Những tình tiết của vở kịch vốn dĩ đơn giản, dễ hiểu nhưng qua sự thể hiện của các cô chú diễn viên đã đem đến cho toàn thể học sinh chúng em một màu sắc vô cùng mới mẻ. 

         Bàn tay của trời là một câu chuyện về quy luật cuộc sống: Nhân - Quả. Vở kịch kể về việc 2 đứa trẻ ở 2 gia đình, hoàn cảnh khác nhau bị đánh tráo. Và đây chỉ là bối cảnh khởi nguồn cho cả một chuỗi bi kịch đau thương về sau. Vở diễn đặt ra 2 môi trường giáo dục rất rõ ràng khác biệt và hiển nhiên 2 "sản phẩm" được tạo ra cũng khác. 

Nhân – con ruột Bá Hộ được thầy Đồ nuôi dạy trở nên thông thái, lễ phép, còn Đức sau bao năm sống dưới trướng gia đình Bá Hộ lại trở nên hung hăng, bất cần đời. Qua đó thấy được môi trường giáo dục ảnh hưởng to lớn đến đứa bé như thế nào, dù bạn là ai, sinh ra trong hoàn cảnh nào chỉ cần được thừa hưởng nền giáo dục tốt, được hướng theo con đường tốt, ắt sẽ trở nên lương thiện. Cho đến cao trào của vở kịch, Nhân sau bao năm đèn sách kiên trì đã thi đậu Trạng Nguyên làm quan lớn. Ngày Nhân về làng, Bá Hộ tiết lộ sự thật cho thầy Đồ và mong muốn giành lại con. Khi mọi chuyện đã vỡ lẽ, Đức – đứa con tội nghiệp vì sợ Nhân trả thù mình mà đã rót rượu độc cho Nhân uống. Giây phút Nhân tắt thở, ta mới thấy tình cha tình mẹ, dẫu con nuôi hay con nuôi, đã là gắn bó với nhau thì cha mẹ đều muốn điều tốt nhất cho đứa con của mình, thậm chí là đánh đổi cả mạng sống. 

      Ý nghĩa và thông điệp mà vở diễn muốn truyền đạt rất sâu sắc và đầy tính nhân văn, chẳng thể diễn đạt bằng vài dòng chữ. Cũng từ vở kịch ta nhận thấy được triết lí day dứt con người ở xã hội hiện nay: Học để làm gì trong khi phải sống bần hèn, cơ cực và tại sao lũ thiếu học, hung hăng lại được sống trong giàu sang sinh túc. 

        Vở kịch Bàn tay của trời, đã mang lại một thông điệp đầy nhân văn: “gieo nhân nào, gặt quả nấy”. Khắc vào lòng học sinh một bài học đắt giá: Mọi hành động mình làm hôm nay, đều mang một giá trị đặc biệt và để lại 1 kết quả trong tương lai. Em cảm thấy hoạt động ngoại khoá bộ môn Ngữ Văn như thế này rất bổ ích và không kém phần thú vị. Những buổi học như thế này sẽ khiến học sinh dễ tiếp thu những bài học đắt giá. Dù vở kịch năm nay được đánh giá là có phần không sâu sắc như năm ngoái như không thể phủ nhận bài học mà vở kịch đem lại là vô cùng ý nghĩa.

 

Nguồn tin: TỔ VĂN

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86