Thực hiện công văn số 4116/GDĐT-CTTT của Sở Giáo dục và đào tạo, nhằm nâng cao nhận thức về nạn dịch AIDS do việc lây nhiễm virus HIV, và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS, sáng thứ 2, ngày 3/12/2018, tổ Sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai kết hợp với Đoàn trường tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “ Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS” với chủ đề năm 2018: “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.
Ý nghĩa chủ đề năm 2018:
90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình
: Nếu một người nhiễm HIV mà không biết mình nhiễm thì có thể vô tình làm lây nhiễm HIV cho người thân và cho người khác trong cộng đồng. Hơn nữa nếu người nhiễm HIV không biết được tình trạng nhiễm HIV thì họ cũng không tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS và người cung cấp dịch vụ cũng không tiếp cận và cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho họ. Khi không biết được số người nhiễm HIV thực tế trong cộng đồng cũng sẽ gây khó khăn trong việc lập kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS.
90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV: Việc điều trị sớm bằng thuốc ARV sẽ giúp cho người nhiễm HIV tiếp tục kéo dài cuộc sống khỏe mạnh, giảm các nhiễm trùng cơ hội. Hơn nữa, hiện nay các nhà khoa học đã chứng minh “Không phát hiện = Không lây truyền” tức là nếu một người nhiễm HIV được điều trị sớm bằng thuốc ARV, tuân thủ điều trị tốt thì thông thường sau 6 tháng điều trị ARV sẽ có tải lượng virut dưới ngưỡng phát hiện (200 bản sao/ml máu) sẽ không làm lây truyền HIV cho bạn tình qua quan hệ tình dục, làm giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con.
90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virut ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác: Việc kiểm soát tải lượng HIV ở mức thấp dưới ngưỡng phát hiện là chỉ báo quan trọng liên quan đến chất lượng và tuân thủ điều trị bằng thuốc kháng HIV.
Cùng tìm hiểu về chủ đề này, có sự tham gia của BS. Hoạt động đã thu hút được sự tham gia của các em học sinh trong toàn trường.
Cùng với hoạt động tìm hiểu này, có 18 nhóm HS đến từ các lớp cùng thi vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS.
Giải 1: lớp 12P2
Giải 2: 12A7
Giải 3: 12A8
Giải khuyến khích: 10P1, 12A10, 11A4.
(18 nhóm tham gia: 12A1, 12A2 (5), 12A7, 12A8, 12A10, 12A11, 12P2, 11A4, 11A9, 11A10, 11A12, 10P1, 10A5, 1 nhóm ko ghi tên lớp)