Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Thị Minh Khai
Thứ hai, 12/4/2021, 17:39
Lượt đọc: 117

Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4

Hưởng ứng Ngày Người khuyết tật

Việt Nam

Hòa nhập khuyết tật là điều kiện cần thiết để duy trì quyền con người, sự phát triển bến vững, hòa bình và an ninh. Đó cũng là cam kết thực hiện các quyền của người khuyết tật không chỉ là vấn đề về sự công bằng mà còn là sự đầu tư cho một tương lai chung.

Phó Thủ tướng – Vũ Đức Đam đã từng có phát biểu rất hay để chúng ta có thể hình dung về cuộc sống của người khuyết tật như sau: “Họ được gọi là người khuyết tật. Họ có thể có cơ thể không lành lặn nhưng có tâm hồn cao đẹp mà không ít người dù cơ thể lành lặn lại không có được. Họ là những người đặt biệt, những người rất đáng khâm phục, đáng được trân trọng. Họ tuyệt nhiên không cần những người khác thương hại. Họ cần sự tôn trọng, sẻ chia, tạo điều kiện để cùng nhau làm cuộc sống này có ý nghĩa hơn”.

Trong cuộc sống, người khuyết tật phải gánh chịu nhiều thiệt thòi do tình trạng khuyết tật gây ra, từ việc thực hiện những công việc sinh hoạt hằng ngày, học tập, việc làm đến tiếp cận các dịch vụ y tế, kết hôn, sinh con và tham gia các hoạt động xã hội...

Trước đây một phần lớn người cho rằng, người khuyết tật nhất là người khiếm thính, khiếm thị và thiểu năng trí tuệ không nên đi học, vì có học họ cũng chẳng tiếp thu được gì mà còn ảnh hưởng đến học sinh khác. Chính bởi nhận thức này mà nhiều người khuyết tật không bao giờ được đến trường. Số được đến trường thì gặp nhiều khó khăn trong đi lại, giao tiếp, học tập, cơ sở vật chất thì thiếu thốn, nảy sinh tâm lý chán nản, dẫn tới bỏ học. Người khuyết tật cũng thường gặp nhiều khó khăn trong việc làm. Họ thường bị từ chối, hoặc có nhận vào làm thì chỉ được giao những công việc đơn giản, thu nhập thấp, không có cơ hội thăng tiến và phát huy chuyên môn, ít khi được đào tạo nâng cao trình độ, một số còn bị trả công thấp hơn so với người khác...

Hiện nay, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, xã hội đã thường xuyên quan tâm chăm sóc, trợ giúp và bảo vệ quyền người khuyết tật. Từng bước giúp họ thêm nghị lực và niềm tin, vượt qua khó khăn, mặc cảm, vươn lên hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Tuy nhiên, đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận không nhỏ người khuyết tật còn gặp khó khăn do không có việc làm và thu nhập, phần lớn sống dựa vào gia đình, người thân và trợ cấp xã hội. Nhiều người khuyết tật vẫn khó khăn trong tiếp cận với các dịch vụ y tế, nhất là người khuyết tật ở vùng sâu, vùng xa khó khăn, điều kiện đi lại không thuận tiện. Mặt khác, các cơ sở dạy nghề cho người khuyết tật còn thiếu. Hơn nữa “rào cản” của người khuyết tật khi tham gia học nghề, tìm việc làm là do có hoàn cảnh khó khăn, trình độ hạn chế nên dù có chính sách hỗ trợ nhưng họ vẫn không thể tự đảm bảo các chi phí cần thiết cho việc học nghề và tạo việc làm. Nhận thức của một số đơn vị, doanh nghiệp về việc tiếp nhận người khuyết tật vào làm việc còn hạn chế.

Cùng với công tác từ thiện cần xây dựng nhiều mô hình hoạt động hướng đến việc hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật. Tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi, giải trí thiết thực, với các hình thức linh hoạt phù hợp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người khuyết tật...

Ngày Người khuyết tật 18/4 là dịp để các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức và cá nhân thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm chăm sóc, trợ giúp người khuyết tật. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, tạo điều kiện cho người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

 

 

 

Tác giả: Kim Sen

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88