Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Thị Minh Khai
Thứ ba, 22/6/2021, 20:55
Lượt đọc: 118

Truyền thông hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021

Truyền thông

Phân biệt thuốc hướng thần và chất gây nghiện

 

Thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần là gì?

Thuốc hướng thần là thuốc có chứa dược chất kích thích hoặc ức chế thần kinh gây nên tình trạng ảo giác. Nếu sử dụng thuốc này nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng.

Hiện nay chưa có bất kỳ một định nghĩa chính xác nào về chất gây nghiện vì có nhiều giải thích khác nhau theo quy định về luật chất gây nghiện, văn bản, y học và trong cách sử dụng chất này.

Theo đó, chất gây nghiện là bất kỳ chất nào khi hấp thụ vào cơ thể của một sinh vật sống có thể làm thay đổi các chức năng bình thường của cơ thể theo hướng tạo ra sự phụ thuộc của cơ thể đối với chất đó hoặc làm tăng cảm giác thèm thuồng, nghiện ở những mức độ khác nhau.

Mối nguy hiểm của thuốc hướng thần và chất gây nghiện

Mối nguy hiểm của thuốc hướng thần

Thuốc hướng thần có tác dụng nhất định, nhưng loại thuốc này cũng tiềm ẩn một số mối nguy hại nhất định cho người dùng.

Ngoài việc dùng thuốc hướng thần có tác dụng điều trị các rối loạn tâm thần, một số loại thuốc làm cho bệnh nhân hưng phấn, vui vẻ và dễ nghe lời hơn. Đó là cơ chế để một số đối tượng lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người khác, làm cho nạn nhân rơi vào trạng thái không tỉnh táo, không làm chủ được hành động của mình khiến người khác lợi dụng, sai khiến.

Mối nguy hiểm của chất gây nghiện

Chất gây nghiện tiêu khiển là những chất hóa học có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây ảo giác. Chất này có thể được sử dụng để tác động có lợi lên nhận thức, ý thức, hành vi,... Một số loại thuốc có thể gây nghiện cho người dùng.

Nhiều chất gây nghiện như các loại bia, rượu, các loại nấm làm mờ ranh giới giữa thực phẩm và chất gây nghiện tiêu khiển, vì khi được hấp thu vào cơ thể chúng gây ảnh hưởng đến chức năng tinh thần và thể chất.

Tác giả: Kim Sen

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164